Việc dùng nhiều mì ăn liền (mì tôm) sẽ dẫn đến thiếu vitamin và dưỡng chất, nhất là đối với những người bị bệnh tim mạch.
Riêng với trẻ em ở thành phố, người ít lao động chân tay…, việc sử dụng nhiều mì tôm sẽ tăng nguy cơ béo phì, dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tiểu đường. Đây là thông tin được các chuyên gia y tế đưa ra tại buổi tọa đàm “Hiểu đúng về dinh dưỡng của mì tôm” do báo Khoa học Đời sống tổ chức ngày 30/8 tại Hà Nội.
Quá nhiều chất béo
Theo tiến sĩ Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm Việt Nam, hầu hết mì ăn liền ở Việt Nam được sản xuất theo công nghệ chiên (rán) nên khi ở nhiệt độ cao, dầu dễ bị ôxy hóa và nếu dầu được dùng chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có khả năng tạo ra các chất béo dạng trans fat nhiều hơn.
Trans fat làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, gây xơ vữa động mạch, giảm sự lưu thông của máu, từ đó làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đột quỵ.
Thạc sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc phòng Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phân tích, nếu ăn nhiều mì tôm thay thế bữa ăn hằng ngày mà không bổ sung thịt, rau thì sẽ dẫn đến thiếu máu, chậm phát triển, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, trong khi nguy cơ béo phì lại tăng.
Nên bổ sung rau và thịt, trứng khi ăn mì tôm. Ảnh: K.Anh.Nguồn: Đất Việt
Bà Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết kết quả khảo sát một số nhãn sản phẩm mì tôm phổ biến trên thị trường cho thấy, trung bình mỗi gói mì tôm cung cấp 30% năng lượng từ chất béo. Đây là chỉ số quá cao vì theo tiêu chuẩn, mỗi người chỉ cần 15% - 20%, tối đa là 25% hàm lượng chất béo trong khẩu phần năng lượng bữa ăn. Trong khi đó, hàm lượng protein trong mỗi gói mì ăn liền chỉ đạt dưới 10% khẩu phần năng lượng, thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả, mất cân bằng về giá trị dinh dưỡng.
Rất nhiều mẫu mì tôm chứa trans fat
Với rất nhiều ưu điểm nổi bật như rẻ, tiện dụng và giúp tiết kiệm thời gian, mì ăn liền đã trở thành thực phẩm quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là sinh viên, người độc thân hoặc người thường xuyên bận rộn. Nhưng theo các chuyên gia y tế, nếu sử dụng quá nhiều mì ăn liền thay thế cho bữa ăn hằng ngày, sử dụng phải sản phẩm không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng thì sẽ không có lợi cho sức khỏe, thậm chí chứa nhiều tác nhân gây bệnh.
Tiến sĩ Phan Thị Sửu cho biết, trên thế giới, các nhà sản xuất mì ăn liền phải cam kết không dùng dầu chiên chứa trans fat và ghi rõ sản phẩm không chứa chất béo độc hại này trên bao bì. Còn tại Việt Nam chưa có bất cứ quy định nào của cơ quan quản lý thực phẩm về trans fat nói chung, hàm lượng chất béo này trong các sản phẩm mì ăn liền nói riêng.
Gần đây, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm thuộc Sở KH-CN TP HCM đã phát hiện trans fat có trong nhiều sản phẩm mì gói đang tiêu thụ trên thị trường với con số đáng giật mình: có tới 38% mẫu mì gói chứa trans fat. Bác sĩ Phan Hồng Dương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết cần phải có kiến nghị, khuyến cáo đến các nhà sản xuất mì tôm giảm chất béo, tăng chất xơ, giới hạn hàm lượng chất ngọt, chất siêu ngọt trong thành phần dinh dưỡng của gói mì ăn liền.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mì ăn liền có nhiều tiện ích song để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, khi ăn mì ăn liền, nên bổ sung rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin và protein thiếu hụt.